0935055969

Bộ Xây dựng chỉ đạo xử lý nghiêm các doanh nghiệp kiểu Alibaba

Bộ Xây dựng cho biết nhiều doanh nghiệp đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản. Cơ quan này đề nghị UBND các địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản.

Trong công văn, Bộ Xây dựng nêu thực trạng thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra tình trạng doanh nghiệp vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và các quy định luật khác. Điển hình như việc doanh nghiệp triển khai việc chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và dự án kinh doanh bất động sản trái quy định.

Không những vậy, còn tình trạng phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Một số doanh nghiệp thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý…

“Thực trạng này gây ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản”, Bộ Xây dựng nhận định.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Cơ quan này yêu cầu tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây biến động thị trường.

“Thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

“Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa thông tin về quy hoạch, thông tin về dự án và giá bất động sản… sai sự thật để trục lợi”, văn bản nêu.

Các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung nêu trên và gửi báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/8.

Công văn của Bộ Xây dựng gửi các địa phương trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhằm trực lợi. Điển hình như Công ty Địa ốc Alibaba tự ý phân lô, bán nền một khu đất rộng 13 ha vốn là đất nông nghiệp tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau đó cơ quan chức năng phải ra quyết định cưỡng chế.

Địa ốc Alibaba cũng có dấu hiệu sai phạm về đất đai khi rao bán đất nền 29 dự án ở Đồng Nai. Trong đó, 27 dự án thuộc địa phận huyện Long Thành, tập trung ở các xã Phước Bình, An Phước, Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn và Tân Hiệp.

Công ty Alibaba cũng quảng cáo và bán một dự án “ma” tên là Ali Venice City tại Bình Thuận. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định dự án này không có thật.

                                                                                                             New Zing.